Vẻ đẹp quyến rũ khu vườn trà Nhật Bản trên đất Mỹ

Một khu vườn đậm nét truyền thống Nhật Bản với những hồ nước , những loài cây đủ sắc màu trên đất Mỹ – một phần chẳng thể thiếu của San Francisco.

Ở Mỹ có khá nhiều Vườn Trà Nhật Bản. Trong đó , vườn Trà Nhật Bản công cộng đầu tiên thành lập trên đất Mỹ là ở San Francisco California.

Vườn Trà Nhật Bản nằm ở công viên Cổng Vàng ( tên tiếng Anh là Japanese Tea Garden at Golden Gate Park ) ở San Francisco.

khu vườn nổi tiếng không chỉ vì đây là vườn Nhật công cộng cổ nhất ở Hoa Kỳ ,  mà còn vì nơi đây tụ tập đầy đủ những nét độc đáo và vẻ đẹp truyền thống của Nhật Bản. Vườn rộng 20.000 m² , mang điển hình phong cách Nhật có nhiều đường đi nhỏ , có phòng trà và các loại cây bản từ Nhật Bản và Trung Quốc. Nơi đây có nhiều cây cầu đá và các tác phẩm điêu khắc đặt rải rác.

ban sơ , khu vườn được thành lập như một phần trong Hội chợ thế giới ( California Midwinter International Exposition ) năm 1894 trong Công viên Cổng Vàng như một ngôi làng Nhật Bản nhỏ nhằm giới thiệu những nét văn hóa , lịch sử của đất nước hoa anh đào này đến thế giới. Sau thời gian ấy , ông Makoto Hagiwara  – một nhà thiết kế vườn cảnh ngh người Nhật đã đề xuất với Giám đốc Công viên là John McLaren biến “làng Nhật Bản” trong hội chợ thành một khu vườn vĩnh viễn.

Dần dần , ông Hagiwara mở rộng khu vườn Trà Nhật lên đến 5 mẫu , trồng thêm nhiều cây đặc thù như thông đen Nhật lá vươn lên từng cụm , cây phong quanh năm lá đỏ thắm , cây anh đào hoa rạng rỡ đầu xuân…

Khu vườn được xây dựng đúng theo đặc thù của vườn Nhật truyền thống: là tự nhiên thu nhỏ qua sự  sáng tạo và sắp đặt của con người. Những khu vườn Nhật đều có chung các nhân tố như nhà , nước , cây cầu bắc qua hồ nước , bậc thang bằng đá , đèn lồng , quán trà và hàng rào bảo vệ. Khu vườn là tự nhiên thu nhỏ , tồn tại cùng thời kì với những phiến đá phủ đầy rêu phong , những cây cổ thụ già nua , khung cảnh cổ kính. Tất cả phản ánh nét trầm lặng , cổ kính truyền thống lâu đời trong văn hóa Nhật Bản

No votes yet.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *