Top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Nhật Bản (phần 2)

Nhật Bản là một đất nước nghèo ở Đông Á, tuy nhiên giờ đây trở thành một trong những nền kinh tế lớn mạnh của thế giới. Để có được những thành tựu, văn hóa Nhật bản cũng được đánh giá là một yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công ấy, chính là động lực thúc đẩy sự thay đổi của đất nước. Hãy cùng theo dõi bài viết về top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Nhật Bản là gì để thấy được những nét đẹp văn hóa của đất nước này nhé!
1. Văn hóa trà đạo
Nếu như chỉ coi trà là một thứ uống thông thường thì điều đó sai lầm đối với những người dân Nhật Bản. Trà đạo là một nghệ thuật thưởng thức trà, được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ 12 của đất nước Nhật Bản. Chỉ một ly trà xanh nho nhỏ tuy nhiên nó lại giống như một ốc đảo trong tâm hồn rộng lớn của người Nhật. Họ cho rằng thông qua cách uống trà và thưởng thức trà đạo có thể phát hiện được giá trị tinh thần cần có của bản thân mỗi con người.
Và khi thưởng thức trà cũng cần phải có được tinh thần để thể hiện thông qua 4 chữ là: Hòa, kính, thanh, tịch. Trong đó hòa được hiểu theo nghĩa là hòa bình, kính có nghĩa là tôn trọng người trên, yêu thương bè bạn, con cháu còn với  thanh là thanh tịnh, thanh khiết và cuối cùng tịnh được xem như là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn. Với 4 yếu tố này đã làm nên một văn hóa trà đạo thanh cao của Nhật Bản.
2. Văn hóa giao tiếp
Theo phong tục truyền thống của người dân Nhật thì luôn có những quy tắc và lễ nghi mà mọi người đều phải tuân theo. Đầu tiên chính là nghi lễ chào hỏi. Với người Nhật, thông thường người ta sẽ chào bằng việc cúi mình tuy nhiên cách cúi như thế nào lại phụ thuộc vào địa vị xã hội, từng mối quan hệ xã hội của mỗi người khi tham gia giao tiếp.
Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào sau:
Kiểu thứ nhất là chào Saikeirei tức là người chào sẽ phải cúi xuống từ từ và rất thấp, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc đối với các bậc bề trên cũng như các bậc thần thành. Kiểu chào này thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ hay trước Thiên Hoàng.
Kiểu thứ hai là cúi chào bình thường: Người chào sẽ phải gập thân mình xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Trong trường hợp nếu như đang ngồi trên sàn nhà thì phải chào bằng cách đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau từ 10 đến 20cm và đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.
Kiểu thứ ba đó là khẽ cúi chào: Đối với kiểu chào này thì thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông.
Một quy tắc mà trong mọi tình huống đều phải tuân thủ đó là người ít tuổi bao giờ cũng phải chào cao tuổi.
3. Kimono
Một trong những nét đẹp của văn hóa Nhật Bản là chúng ta phải nhắc đến trang phục truyền thống đó chính là bộ Kimono. Đối với phụ nữ, Kimono chỉ có một cỡ duy nhất, người mặc cần phải bó y phục lại cho phù hợp với bản thân mình. Phụ nữ đã lấy chồng thường không mặc loại tay rộng, bởi vì rất vướng víu khi làm việc chính vì thế mà lựa chọn những bộ trang phục có tay nhỏ hơn.
Khi mặc kimono phải mặc juban trước, là một áo kimono lót để bảo vệ kimono khỏi dơ, sau đó cuốn bên phải vào trước, bên trái vào sau, và thắt lại bằng thắt lưng Obi làm bằng lụa, rất đắt tiền. Vì cách mặc tương đối phức tạp nên nếu bạn muốn mặc thử bộ trang phục này thì cần phải có người mặc hộ mới đúng kiểu. Nếu quấn bên trái trước nghĩa là bạn sắp đi dự tang lễ. Hoa văn của bộ Kimono thường có màu sắc nổi bật dành cho nữ giới và màu tối hơn dành cho nam giới. Đi liền với bộ trang phục Kimono là guốc gỗ cùng với bít tất Tabi màu trắng.
4. Người Nhật rất hiếu kì với người nước ngoài
Người Nhật rất hiều kỳ đối với người nước ngoài là một trong những điểm nổi bật của văn hóa Nhật. Họ không ngừng theo dõi những biến động bên ngoài, đánh giá và cân nhắc những ảnh hưởng của các trào lưu và xu hướng chính đang diễn ra đối với đất nước mình, trong trường hợp họ phát hiện trào lưu nào đang thắng thế thì họ chắc chắn sẽ học hỏi để bắt kịp trào lưu đó.
Họ không đặt vấn đề phê phán hay chọn lọc khi học,mà bằng mọi cách học cho đến hết, sau đó mới nghiền ngẫm tìm hiểu, phát minh ra những điểm có thể cái tiến. Cũng chính vì điều trên mà người Nhật luôn phát huy được điểm mạnh của mình đó là óc sáng tạo, sự tỉ mỉ cũng như tinh tế vốn có của văn hóa dân tộc.
5. Óc thẩm mỹ
Óc thẩm mỹ của người Nhật được thể hiện thông qua các sắp xếp, bài trí từ nhà cửa, đồ đạc cho đến bữa ăn trong gia đình. Mọi thứ đều phải thật tinh tế và khoa học.  Óc thẩm mỹ của người Nhật còn biểu hiện thông qua lối suy nghĩ và cung cách làm việc của họ hàng ngày. Người Nhật nổi tiếng là người làm việc cần mẫn, xem công việc của công ty như là công việc của mình, luôn tận tâm tận sức, nhiều khi họ làm việc không phải vì lợi ích cá nhân của mình mà họ xem công việc của họ không những là hoạt động kinh tế mà còn là hoạt động thẩm mỹ. Đây cũng là điều cuối cùng mà chúng tôi muốn nói đến trong bài viết này.
No votes yet.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *