Top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Nhật Bản (phần 1)

Nếu như để nói về Nhật Bản bạn sẽ nói về điều gì? Nền kinh tế lớn mạnh, mức sống của con người xếp vào hạng cao, ý thức bảo vệ môi trường tốt? Đó là những yếu tố đóng góp vào sự phát triển của đất nước Nhật Bản ngày nay. Bên cạnh đó còn có một yếu tố vô cùng quan trọng nữa đó chính là nền văn hóa. Vậy thì văn hóa Nhật Bản có gì đặc biệt, hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

1. Ngôn ngữ
Ngôn ngữ chính của nước Nhật đó chính là tiếng Nhật. Để học được tiếng Nhật thì rất là khó tuy nhiên người Nhật lại cho rằng ngôn ngữ của họ khó đối với người nước ngoài, nhưng một hệ thống ngữ âm tương đối đơn giản và các quy tắc văn phạm khá linh hoạt làm cho tiếng

Nhật trở thành dễ học hơn so với một số ngôn ngữ khác.
Theo như một số học giả cho rằng tiếng Nhật thuộc họ Ural-Altaic ở phương Bắc cùng với tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và Triều Tiên nhưng điều đó lại bị phản bác bởi một số ý kiến khác khi cho rằng tiếng Nhật thuộc họ Tây Tạng-Miến Điện hoặc Mã lai-Polynexia ở phương Nam.

Tiếng Nhật được coi là có sự mô tả tỉ mỉ hơn các ngôn ngữ khác đối với các phạm trù như lúa gạo, thực vật, cá và thời tiết. Những từ liên quan đến các thiên thể, đặc biệt là các vì sao lại rất ít. Một nét nổi bật của tiếng Nhật là các hình thức biểu đạt theo cấp độ khác nhau tuỳ theo tình huống cũng như có cách nói thông thường, khiêm nhường, đôi khi lại mang sắc thái kính trọng. Động từ, danh từ và các từ khác thay đổi hoàn toàn hoặc một phần theo cấp độ được dùng. Người Nhật thường hay dùng kính ngữ  trong các trường hợp cần nói lời tôn trọng đối với người khác.

2. Gia Đình
Người Nhật rất quan trọng yếu tố gia đình chính vì thế gia đình truyền thống Nhật Bản với rất nhiều thế hệ cùng chung sống trong một ngôi nhà và mối quan hệ, giúp đỡ lẫn nhau giữa những người cùng huyết thống rất mật thiết được coi là hình mẫu lý tưởng. Tuy nhiên, ngày nay hình mẫu này không còn nữa mà thay vào đó các thế hệ trong gia đình đã dần tách ra thành lập riêng một ngôi nhà nhỏ.

Trong mỗi một gia đình nhỏ thì các cặp vợ chồng thường sinh hai con và hiện nay tỷ lệ những người phụ nữ tại Nhật ngại kết hôn ngày một gia tăng, điều này cũng báo động về tình trạng sinh tại nước Nhật. Theo con số thống kê, hiện nay có tới 25% nam và 16% nữ thanh niên xứ Phù Tang ở độ tuổi 30 quyết định sống độc thân và không sinh con. Xu hướng này ngày càng gia tăng trong một đất nước mà hôn nhân và gia đình vốn là giá trị truyền thống lâu đời.

3. Ẩm thực
Những món ăn của người Nhật rất cầu kỳ và được chú trọng từ khâu chế biến đến khâu trình bày. Đồ ăn thường ngày của người Nhật Bản chủ yếu là cơm, cá, rau. Thịt ít có trong thành phần bữa ăn. Mùi vị các món ăn Nhật Bản đơn giản hơn so với hầu hết các món ăn của phương Tây. Đồ ăn của Nhật Bản chú trọng đến đặc sản theo từng mùa và sự lựa chọn các bát đĩa đựng thức ăn một cách nghệ thuật.

Người Nhật đang có xu hướng chuộng đồ ăn chế biến sẵn, tiện lợi khi nấu tại nhà hoặc tìm kiếm hương vị lạ từ các món ăn nước ngoài khi ăn tiệm.
Hầu hết người Nhật dùng đũa để ăn và bữa tối được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày khi mà mọi người có mặt đầy đủ. Khi đó, mọi người sẽ được quây quần bên mâm cơm gia đình cũng như chia sẻ về công việc hàng ngày.

4. Đồ uống

Đồ uống tại nước Nhật đó chính là rượu Sake. Rược Sake nổi tiếng không chỉ tại nước Nhật mà còn trên cả thế giới bởi độ thơm ngon của nó. Nguyên liệu để làm nên loại rượu này đó chính là gạo lên men. Khi uống, người trẻ phải rót rượu cho người già nhất trước và khi được ai đó rót Sake thì bạn phải giữ cốc rượu bằng 1 tay và tay kia kê phía dưới cốc để thể hiện phép lịch sự.  Các loại rượu khác nhau được uống vào những thời điểm khác nhau cũng như tùy vào đối tượng mà mình uống rượu là ai.

5. Tinh thần võ sĩ đạo trong văn hóa Nhật Bản

Tinh thần võ sĩ đạo là đặc điểm cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Tinh thần võ sĩ đạo thể hiện lý tưởng về một lối sống đầy nghị lực, quyết tâm mà người Nhật luôn hướng đến. Tuy nhiên, để trở thành võ sĩ đạo không phải ai cũng làm được.

Người võ sĩ đạo đạo chân chính là phải rèn luyện được các tính căn cơ bản như: Ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ, lễ phép, tự kiểm soát bản thân, lòng trung thành và danh dự. Các đức tính này đã giúp cho con người Nhật Bản có thể thoát ra khỏi hậu quả của chiến tranh cũng như thiên nhiên khắc nghiệt bị tàn phá nặng nề. Do đó, người ta mới nói rằng, Nhật Bản đã vươn lên trở thành một trong những nước có nền công nghiệp và kinh tế phát triển hàng đầu thế giới nhờ tinh thần võ sĩ đạo.

No votes yet.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *