Thông tin cần biết khi đi du lịch hoặc công tác Nhật Bản

1. Khí hậu Nhật Bản

Nhật Bản thuộc vùng ôn đới có bốn mùa mang những đặc thù riêng. Mùa Xuân và mùa Thu là hai mùa đẹp nhất trong năm. Thời kì lý tưởng nhất để đến Nhật bản là vào nửa cuối tháng 3 đến nửa đầu tháng 4 – lúc hoa Anh Đào nở rộ và từ nửa cuối tháng 10 đến nửa đầu tháng 11- là thời kỳ lúa ra đòng  bạn có xác xuất ngắm lá vàng lá đỏ. Nhiệt độ nhàng nhàng cả năm ở Tokyo là 15 , 6 oC nhưng mùa hè nhiệt độ ở đây thường trên 30 oC và ban đêm hơn 25o C. Mùa đông Tokyo rất lạnh , nhiều khi có tuyết. Nhiệt độ nhàng nhàng ở Okinawa vào tháng Giênglà 16oC. Trong khi đó , các vùng khác lại tự do tương đối mát ngay cả mùa hè , chả hạn như Abashiri ở Hokkaido , nhiệt độ nhàng nhàng trong tháng 8 là 19 , 1oC.

2. Giao thông ở Nhật Bản

hệ thống giao thông công cộng ở Nhật Bản rất đương đại , service tốt , tầu điện ngầm , tầu nổi và xe buýt  rất phổ thông và thuận tiện. Hệ thống giao thông báo cáo , chỉ dẫn tại các ga tầu rất rỏ rành , dễ hiểu. Có cả chi dẫn bằng tiếng Anh kèm theo.

3. Tiền tệ:

Tiền Yên ( JPY ). 1JPY tương đương khaongr 215 VND;  1USD tương đương 95 JPY. Tỷ giá lên xuống tùy thời điểm.

Khi đến Nhật Bản đưa lại hiệu quả tốt nhất bạn nên mang theo tiền Yên , hồ hết các khách sạn , nhà hàng , cửa hàng mậu dịch , cửa hiệu đều thanh án nạn mù chữ bằng tiền Yên , không thu Đô La Mỹ.

4. Múi giờ:

Tại Nhật: đi trước giờ Việt Nam 02 tiếng. Ví dụ: Tại Việt Nam là 12h00 trưa thì tại  Nhật là 14:00 chiều cùng ngày.

5. Xin visa vào Nhật Bản:

1. Đối với người có hộ chiếu ngoại giao , hộ chiếu công vụ: được miễn thị thực Nhật Bản từ ngày 01/5/2005 theo qui định của Bộ Ngoại Giao hai nước Việt Nam- Nhật Bản được áp dụng với cả sinh viên

2. Địa ngục có thẻ Apec còn hiệu lực sử dụng mà trên thẻ ghi rõ được đến Nhật Bản thì cũng không phải xin visa vào Nhật Bản.

3. Địa ngục có hộ chiếu phổ thông cần phải xin thị thực nhập cảnh Nhật Bản. Nộp hồ sơ cho bộ phận lãnh sự của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam , chức vị 27 Liễu Giai , Quận Ba Đình , Hà Nội. Điện thoại:  4-3846-3000 , bộ phận lãnh sự máy lẻ 3133. Nhận hồ sơ vào buổi sáng các ngày làm việc , trả kết quả vào các buổi chiều.

thời kì trả kết quả là sau 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ.
Lệ phí cấp visa:
Visa 1 lần: 750.000 VNĐ/người
Visa nhiều lần: 1.500.000 VNĐ/người

6. Mua các đồ dùng hàng hóa

Thuế VAT ở  Nhật là 5%. Địa ngục nước ngoài được miễn VAT khi mua hàng với hoàn cảnh phải mua ở các cửa hàng mậu dịch miễn thuế và phải trình hộ chiếu. Vì vậy khi mua hàng ở Nhật , đặc biệt là đồ điện tử ( nếu tại  Akihabara , Big Camera … ) bạn nên nhìn biển của cửa hàng mậu dịch có đề chữ  “Duty Free Shop” , nếu không ghi gì thì đưa lại hiệu quả tốt nhất bạn nên hỏi nhân viêc bán hàng xem có được miễn thuế không trước khi quyết định mua. Lưu ý nếu được miễn thuế người ta sẽ khấu trừ luôn tiền thuế vào hóa đơn nhưng bạn phải giữ hoá đơn phòng khi cần xuất trình tại sân bay. ( Khác với các nước Châu Âu là dù được miễn thuế cũng phải trả cả tiền thuế ngay khi mua hàng , sau thời gian ấy ra sân bay trình hoá đơn cho thương chính ,  khi đó số hàng này mới được trừ thuế và số tiền này có xác xuất lấy lại trực tiếp tại sân bay ).

7.  Điện

dùng ở Nhật là 100V , ổ cắm dẹt , 2 lỗ.   Bạn nên mang theo phích cắm dẹt 2 chân và hoặc phích chuyển đổi từ ổ dẹt ra ổ  tròn. Nên mang theo dây kết nối Internet khi ở phòng khách sạn.

8. Đối đãi

Người Nhật  rất chú trọng không bị các nghĩa vụ hoặc trách nhiệm trói buộc cá nhân chủ nghĩa vì vậy không nên cười nói lớn tiếng  hoặc nô giỡn nơi công cộng /nhà hàng làm có tác động đến một điều gì đó tới người khác. Xả rác , hút thuốc nơi có bảng cấm sẽ bị phạt vi cảnh. Khi xả rác phải trông phân loại rác theo chỉ dẫn.

9. Vật dụng mang theo

Nên mang theo giầy nhẹ , đế bằng và kín chân để tạo cảm giác không bị hạn chế khi đi bộ. Nên mang theo áo khoác trong trường hợp khí hậu thay đổi hoàn toàn không có một dấu hiệu gì báo trước vào ban đêm. Nên trang bị túi thuốc cá nhân chủ nghĩa gồm các loại thuốc đặc trị cho bệnh của bạn vì ở Nhật và nhiều nước khác khi mua thuốc chữa trị cần phải có đơn của bác sỹ địa phương.

Không nên mang theo đồ ăn , nhất là đồ tươi sống vào Nhật Bản. Ví như thương chính cửa khẩu của họ phát hiện sẽ bị buộc đổ vào thùng rác.

Không mang hơn US$7 , 000 và quá 15.000.000 đồng ra khỏi nước Việt Nam. Ví như bạn cần sử dụng nhiều nên mang theo các loại credit card như: Master Card , Visa Card , ANZ , HSBC , VCB , ACB…

Ngoài hành lý gửi ( Vietnam Airline tối đa 40kg , chia làm 02 kiện , quá cước phải đóng thuế theo hãng quáng dã ) , bạn được mang hành lý xách tay ( tối đa 7kg và kích cỡ theo quy định hãng tàu bay ). Nên cho  thêm một bộ quần áo cùng vật dụng cần thiết vào hành lý xách tay xơ cua khi thất lạc hành lý ký gửi thì bạn vẫn có đồ đoàn để sử dụng ngay.

10. Lưu ý khi sử dụng các service khách sạn:

– đa số các khách sạn đều có service PAY TIVI ( chiếu các loại phim tiêu khiển ) nếu không xem request không bấm nút PAY , nếu nhấn nút rồi sau thời gian ấy không xem bạn vẫn phải thanh án nạn mù chữ tiền.

– có xác xuất trong một đôi khách sạn có sử dụng hệ thống giao thông robot minibar ( tủ lạnh chứa thực phẩm tự động ) , nếu không sử dụng không nên nhấn nút lấy các sản phẩm , trong trường hợp đã nhấn nút lấy thực phẩm không nhét trả trở lại vì máy đã tính tiền rồi.

11. Phôn

phôn ở khách sạn rất đắt. Vì thế , bạn nên mua thẻ phôn ở Nhật Bản rồi gọi tại các cabin phôn công cộng , hoặc bỏ xu trực tiếp vào các máy phôn công cộng. Mỗi lần gọi thành nội bỏ  vào máy 100 Yên. Đối với người có phôn cầm tay có xác xuất đăng kí mở roaming tại Việt Nam và sử dụng phôn của mình tại Nhật , tuy nhiên phôn của bạn phải có thời hạn trợ giúp 3G thì mới dùng được ở Nhật. Có xác xuất thuê phôn di dộng ( nếu tại quầy ABC gần chỗ bán vé Limousine Bus ) ngay tại trường bay sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh , tiền cước rẻ hơn là gọi từ di động của chính mình. Ngoài việc trả 1 khoản nhất quyết cho việc thuê 1 chiếc phôn di động khoảng 2000 Yên/ tuần , bạn phải trả tiền cước cho từng cuộc làm gọi là 80 Yên/phút nếu gọi trong thành thị , 200 Yên/ phút nếu gọi quốc tế. Tuy nhiên bạn chỉ được chọn 1 trong 2 loại mức cước nói trên , tức thị nếu chọn mức cước 80 Yên/phút thì không gọi được quốc tế , nếu chọn mức 200 Yên/phút thì dù gọi thành nội cũng vẫn bị tính mức 200 Yên/phút chứ không phải 80 Yên/phút. Trả phôn và thanh án nạn mù chữ tại trường bay , gần quầy Check – In của Việt Nam airline khi về nước. Khi thuê phôn phải xuất trình hộ chiếu và  credit card. Thanh án nạn mù chữ bằng thẻ tín dụng.

– Gọi phôn từ Việt Nam sang Nhật Bản :

0081 + mã vùng + số thêu bao của Nhật. Ví như mã vùng và số thuê bao bắt đầu bằng chữ số 0 thì bỏ số 0 đi rồi bấm các số tiếp theo:

Ví dụ: 00 81 3-5402-8003  ( gọi số 03-5402-8003 ở Tokyo )

00 81 90- 4831- 4723 ( gọi số di động 090- 4831- 4723 )

– Từ Nhật Bản gọi về Việt Nam

010 84- 4- 3934 8143 ( Gọi số 3934 8143 ở Hà Nội )

010 84- 903 350.350 ( Gọi số di động 0903 350 350 )

No votes yet.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *